ความสุข จะมีความหมายแท้จริง เมื่อได้แบ่งปัน ... The simple life-ชีวิตที่เรียบง่าย Adventurous-รักการผจญภัย Brave heart-ใจกล้าหาญ Creative-มีความคิดสร้างสรรค์ ...

วันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ทะเลเรืองแสง Bioluminescent Sea

ทะเลเรืองแสง Bioluminescent Sea

 ปรากฏการณ์ทะเลเรืองแสง (Bioluminescent Sea) เราจะเห็นทะเลมีแสงสีน้ำเงิน หรือมีแสงสีเขียวอมฟ้า เมื่อมีคลื่นแตกฟอง แสงจะเกิดที่เกลียวคลื่น บางที่แสงก็กระจายตามพื้นทราย ตามก้อนหินปรากฏการณ์นี้สามารถเห็นด้วยตาเปล่า โดยจะเห็นชัดเจนในคืนเดือนมึด หรือคืนที่หลังจากที่พระจันทร์ตกแล้ว กล้องโทรศัพท์จะถ่ายไม่เห็น สามารถถ่ายรูปโดยใช้กล้องที่ความไวแสง ISO สูงๆ

ปรากฏการณ์นี้มีหลายๆ ที่ทั่วโลก ที่เกิดขึ้นแบบเห็นได้ชัดเจน


อ่าวโยบุโกะเป็นอ่าวในจังหวัดซะงะ เกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น


อ่าวโยบุโกะเป็นอ่าวในจังหวัดซะงะ ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ในช่วงกลางคืนจะเห็นน้ำทะเลที่นี่เรืองแสงสีเขียวอมฟ้าออกมา


หมู่เกาะมัลดีฟฟ์หมู่เกาะมัลดีฟฟ์ เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่กลางทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดีย มีบางเกาะที่มักเกิด ทะเลเรืองแสงสีฟ้า


ทะเลแคริบเบียน ประเทศเปอร์โต ริโก้

 

 ประเทศเปอร์โต ริโก้ ซึ่งตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลแคริบเบียน ทางใต้ของสหรัฐอเมริกา ว่ากันว่าเป็นอ่าวที่มีการเรืองแสงสวยที่สุดในโลก


ในประเทศไทยเท่าที่ทราบ ก็จะมีเกิดที่
  • บางแสน บริเวณสะพานปลา
  • หาดเจ้าหลาว จันทบุรี 
  • และที่ผมเห็นเอง คือที่ หลังสวน ชุมพร
ปรากฏการนี้เกิดจาก แพลงตอนพืช Bioluminescent Dinoflagellates มันจะสะสมพลังงานจากแสงอาทิตย์เอาไว้ในตอนกลางวัน และจะปล่อยแสงสีน้ำเงินออกมาในตอนกลางคืน เมื่อมีการสั่นสะเทือนของน้ำ ดังนั้นเมือเราสัมผัสหรือทำให้เกิดความเคลื่อนไหวของน้ำจึงจะเกิดแสงสีฟ้าเขียวสวยงามนี้ถ้าเราต้องการเห็น ทะเลเรืองแสง แบบนี้ ก็พอมีวิธีที่จะสังเกตุว่าทะเลจะเรืองแสงเมื่อไหร่ อยู่ที่จังหวะเวลาและโอกาสที่เหมาะสม ก่อนจะมีปรากฏการณ์แบบนี้ จะต้องเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ชาวบ้านเรียกว่า "ปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ"

  
ซึ่งทางวิทยาศาสตร์เราเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า แพลงก์ตอนบลูม (Bloom Plankton) ที่หมายถึง การสะพรั่งแพลงก์ตอนพืชชนิดนี้มีชื่อว่า น็อคติลูก้า Noctiluca มีสาหร่ายสีเขียวอาศัยแบบพึ่งพาอาศัยอยู่ในตัวของมัน


 จะสังเกตุน้ำทะเลจะมีสีเขียวอย่างชัดเจน ที่เกิดจากแพลงตอน

ถ้าจะให้เห็นทะเลเรืองแสงอย่างชัดเจน ต้องเป็นคืนเดือนมึด หรือถ้าไม่ใช่คืนเดือนมึด ต้องรู้เวลาที่พระจันทร์ตกดิน ให้มาดูเวลานั้นพอพระจันทร์ตกก็จะเหมือนคืนเดือนมึด การดูเวลาพระจันทร์ตกสามารถดูได้จากตารางน้ำรายชั่วโมงชาวเล


 ทะเลจะเรืองแสงต้องมีการกระเพื่อมของน้ำ หรือน้ำต้องมีการเคลื่อนไหว ความสามารถพิเศษของแพลงก์ตอนชนิดนี้ เมื่อถูกรบกวนมันจะเปล่งแสงออกมา ลองสังเกตได้จากตอนที่มีคลื่นกระทบ หรือยอดเกลียวคลื่น หรือแม้แต่การเอาไม้ไปตีวนในน้ำก็ทำให้เกิดแสงเรืองๆ


 
มันเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สวยงามและแปลกตาจริงๆ ผมเองตั้งแต่เกิดมาก็พึงเคยเห็นทะเลเรืองแสงของจริงนี่แหละ การเรืองแสงของแพลงตอนดังกล่าวจะอยู่ได้นาน 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น หลังจากนั้นแสงจะค่อยๆลดลงเรื่อยๆ แต่ว่าแสงที่เราได้เห็นนั้นในช่วงแรกจะมีความสว่างมาก
ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น