ความสุข จะมีความหมายแท้จริง เมื่อได้แบ่งปัน ... The simple life-ชีวิตที่เรียบง่าย Adventurous-รักการผจญภัย Brave heart-ใจกล้าหาญ Creative-มีความคิดสร้างสรรค์ ...

วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2560

SAIL PATTAYA แล่นใบพัทยา

SAIL PATTAYA แล่นใบพัทยาณ ที่แห่งมิตรภาพสุดขอบฟ้า สัมผัสความอบอุ่น การให้ การแบ่งปันและอาหารอร่อย อย่างที่น้านมเคยพูดไว้ว่า "สังคมชาวเรือมีแต่ความอบอุ่น" อย่างน้อยเราก็มีเพื่อนเล่นเรือที่มีความเป็นชาวเรือ อยู่ที่นี่

ที่นี่คือ ... พัทยา ประเทศไทย

 
พัทยาช่วงปีใหม่นี้อากาศเย็น พอเช้าลมเริ่มพัดแล้วครับ ลมไปแรงสุดตอนบ่าย และจะเบาเมื่อค่ำไปแล้ว คนที่เล่นเรือสปีดโบ๊ท มักจะไม่ชอบลมแรงมากเพราะจะทำให้มีคลื่นใหญ่ แต่กลุ่ม Kitesurf Windsurf และ Sailboat หรือเรือใบจะชอบลมแรง มีคลื่นไม่เป็นไรให้ลมแรงไว้ก่อน


หากมาพัทยา แล้วไม่รู้จะไปทานอาหารที่ไหน แนะนำนี่เลย ร้านต้นหาดพัทยา อาหารทะเลสด สะอาด อร่อย มีส่วนลดชาวเรือด้วย หรือบอกเป็นเพื่อนน้าตุ้ม เดี๋ยวน้าเค้าก็ลดให้ ที่จอดเรือก็ตรงที่เป็นทราย เลยร้านอาหารไปหน่อย พื้นที่กว้างขวาง เวลาจอดเรือพยายามจอดหลบๆไกลๆหน่อยนะครับ เพราะลูกค้าที่นี่เยอะมากๆ

หรือเวลามากับครอบครัว ทานอาหารเสร็จอยากไปเที่ยวที่อื่นบ้าง การมีเรือพ่วงไปนี่ หาที่จอดทั้งรถทั้งเรือยากมาก แถมยังเสี่ยงอุบัติเหตุอีก เพราะรถในพัทยาเยอะมาก ก็จอดพักปลดเทรลเลอร์ไว้ที่นี่ได้ เที่ยวเสร็จค่อยกลับมารับเรือ
 

ทริปนี้มาลองเรือใบ เวลาไปจอดเรือใบที่ไหน มักจะมีคนมาถามอยู่เสมอๆ ว่า
"ใช่เรือใบแบบของในหลวงหรือเปล่า?" แสดงว่าคนส่วนใหญ่พอเห็นเรือใบ มักจะนึกถึงในหลวง ร.9 ...
 


 ข้อดีของเรือใบแบบนี้คือ
  • ตัวเรือไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเบา เหมาะเคลื่อนย้ายไปที่ไหนๆ ก็ได้
  • ไม่มีเครื่องยนต์ เลยไม่ต้องใช้น้ำมัน จะใช้พลังงานจากลมและสามารถวิ่งในลมอ่อนๆได้
  • สามารถเอาขึ้น-ลงน้ำ ประกอบตั้งเสาใบคนเดียวได้โดยไม่ต้องมีคนช่วย
  • ถ้ามีลมพัดสม่ำเสมอ จะวิ่งค่อนข้างไวเพราะน้ำหนักเบา ต่างจากเรือใบลำใหญ่ น้ำหนักเยอะเลยวิ่งได้ช้า
  • ตัวเรือจะมีคุณสมบัติทนทะเล หมายความว่า ตัวเรือจะไม่จมทุกกรณี กรณีลมแรงตัวเรือจะยกขึ้นวิ่งกราบเดียวทำให้วิ่งได้เร็วขึ้นไปอีก แต่จะมีโอกาสพลิกตะแคง แต่จะไม่สามารถพลิกคว่ำ (ตัวเรือไม่จมจะลอยตะแคง) จะมีเชือกดึงให้พลิกกลับได้เหมือนเดิม โดยใช้น้ำหนักตัวถ่วง ก็จะพลิกเรือได้
  • สามารถขับข้ามเกาะ หรือข้ามอ่าวไทยได้ (ต้องคำนวนเวลาเผื่อตอนไม่มีลมด้วย)

การขับเรือใบ Sailboat ก็จะคล้ายๆ กับการเล่น Windsurf คือจะใช้เชือกเซฟตี้ 3-4 เมตร ผูกติดขาข้างนึง อีกข้างก็ผูกติดกับเรือ เพื่อกันกรณีกระเด็นตกจากเรือ หรือตอนเรือพลิกตะแคง ตัวเรากับเรือก็จะไม่ห่างกันมาก เรือไม่วิ่งหนีหายไปไหน จะเข้ามาหาเรือก็สาวเชือกเอา


เป็นอีกทางเลือกเวลามีลมมีคลื่น เรือใบจะขับสนุกมาก


สร้างจากเรื่องจริง


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น