ความสุข จะมีความหมายแท้จริง เมื่อได้แบ่งปัน ... The simple life-ชีวิตที่เรียบง่าย Adventurous-รักการผจญภัย Brave heart-ใจกล้าหาญ Creative-มีความคิดสร้างสรรค์ ...

วันอังคารที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ชนิดประเภทของเรือใบ (Type of Sailboat)

ชนิดประเภทของเรือใบ (Type of Sailboat)ประเภทของเรือใบแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ

1.ประเภทเรือใบดิงจี้ (Dinghy)
คือเรือใบขนาดเล็ก ลักษณะที่สังเกตุได้ง่ายคือ กระดูกงูกลาง (Center Board หรือ Dragger Board) ไม่ได้ติดเป็นชิ้นเดียวกันกับ กระดูกงูเรือ (Keel) โดยสามารถปรับเลื่อนขึ้น เลื่อนลงได้

ตัวอย่างเรือชนิดนี้ที่เจอบ่อย ได้แก่ 


เรือใบออฟติมิสต์ (Optimist Sailboat)


เรือใบออฟติมิสต์ (Optimist) เป็นเรือใบที่เล่นง่าย ไม่อันตราย ถูกออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ สำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 16 ปี

สัญญาลักษณ์ของเรือ คือ เรือใบเลเซอร์ (Laser Sailboat)


เรือใบเลเซอร์ (Laser Sailboat) เป็นเรือใบประเภท Dinghy ที่มีผู้นิยมเล่นแพร่หลายมากที่สุด เป็นเรือที่มีส่วนประกอบไม่ยุ่งยากซับซ้อน เหมาะกับนักเล่นมือใหม่ทุกเพศ ทุกวัย มีสภาพทนทะเลสูง ตัวเรือมีน้ำหนักเบาจึงสามารถบรรทุกไว้บนหลังคารถได้

เรือใบเลเซอร์จะมีอยู่ 3 ขนาด

สัญญาลักษณ์ของเรือ คือ 
เรือใบโอเค (OK Sailboat)


เรือใบโอเค (OK Sailboat) เหมาะกับผู้เล่นที่มีน้ำหนักตัว 60-100 กิโลกรัม เรือใบ OK ถูกออกแบบ และสร้างมาตั้งแต่ ปี ค.ศ.1957 ณ เมือง Seattle ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย นาย Axel Dangaard Olsen บอกให้ นาย Knud Olsen นักออกแบบเรือ Yacht ชาว เดนมาร์ก สร้างเรือใบ dinghy ที่ใช้ผู้เล่นคนเดียว จากไม้อัด ซึ่งชื่อ OK หมายถึง แบบที่ ออกมา ใช้ได้

เรือใบ OK เป็นที่นิยมอย่างสูงใน ทศวรรษที่ 60 - 70 จนกระทั่ง ทศวรรษ 80 เรือใบ Laser ก็เป็นที่นิยม ทำให้เรือใบ OK ได้รับ ความนิยม น้อยลง


สัญญาลักษณ์ของเรือ คือ 
เรือใบมด (Mod Sailboat)เรือมด หรือ เรือใบมด เป็นเรือใบที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงออกแบบและทรงต่อขึ้นมาด้วยพระองค์เอง และได้จดลิขสิทธิ์เป็นสากล ประเภท International Moth Class ที่ประเทศอังกฤษ และพระราชทานชื่อ เรือใบมดแปลงมาจากเรือใบ "ม็อธ" ซึ่งที่มาของชื่อทรงมีรับสั่งว่า "ที่ชื่อมดนั้น เพราะมันกัดเจ็บ ๆ คัน ๆ ดี" ต่อมาทรงพัฒนาเรือแบบต่อๆมาอีกโดยได้พระราชทาน ชื่อว่า เรือใบซูเปอร์มด และเรือใบไมโครมดเรือใบมด มีความยาว 11 ฟุต กว้าง 4 ฟุต 11 นิ้ว เนื้อที่ใบเรือ 72 ตารางฟุต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเรือใบมด เข้าทดลองแข่งขันที่ประเทศอังกฤษและได้อันดับที่หนึ่งในบรรดาเรือขนาดเดียวกันสัญญาลักษณ์ของเรือ คือ 
2. ประเภทคีลโบ๊ท (Keel Boat)
เรือใบ ประเภท Keel Boat นี้ สังเกตได้จาก กระดูกงูเรือ (Keel) จะยื่น ยาวลงไปใต้แนวน้ำ และจะมีน้ำหนัก (Weight) ถ่วงเพื่อให้เรือไม่ล่ม เมื่อถูกลมพัดปะทะใบ โดยจะคล้ายกับ ตุ๊กตาล้มลุก เป็นเรือที่เราเรียกว่า เรือยอร์ช (Yacht)

เรือใบ Keel Boat เช่น


เรือใบปลาทู (Platu Sailboat)
เรือใบ Platu หรือ เรือใบปลาทู หรือ เรือใบ Farr Platu 25 เป็นเรือใบประเภท Keel boat มีใบ จำนวน 3 ใบ คือ

  • ใบ Main
  • ใบ Genoa
  • ใบ Spinnaker


 โดยกระดูกงูกลาง (Keel) เป็นชิ้นเดียวกัน ใช้ผู้เล่น จำนวน 4 - 5 คน เลข 25 คือ มีความยาว 25 ฟุต ที่ได้รับการออกแบบ ตามความต้องการของผู้ใช้งาน โดยคนไทยมีส่วนร่วมอย่างมาก กับชาวนิวซีแลนด์ โดยตั้งชื่อ ปลาทู ซึ่งเป็น ปลาที่พบได้ในอ่าวไทยเราเอง เรือใบ Platu เป็นเรือใบอีกประเภทหนึ่งของ การแข่งเรือใบประเภท Keel boat ของกีฬา SEA Games อย่างเป็นทางการ เรือใบ Platu ออกแบบมา เพื่อให้ใช้งาน อย่างง่าย แต่สามารถแล่นได้เร็ว จึงเหมาะสำหรับลูกเรือซึ่งมีความชำนาญระดับต่าง ๆ


ผู้ออกแบบเรือ : บริษัท Farr Yacht Design ,Ltd.
ขนาดของเรือ
ความยาวตัวเรือ 7.50 เมตร
ความกว้าง 2.55 เมตร
กินน้ำลึก 1.58 เมตร
ระวางขับน้ำประมาณ 1.3 ตัน
พื้นที่ใบ Main 20 ตารางเมตร
พื้นที่ใบ Genoa 12.43 ตารางเมตร
พื้นที่ใบ Spinnaker 47 ตารางเมตร
บรรทุกน้ำหนักได้ 530 กิโลกรัม


สัญญาลักษณ์ของเรือ คือ 


เรือยอร์ช (Yatch Sailboat)
3. ประเภทคาตามารัน (Catamaran)
เรือใบ ประเภท Catamaran เป็น เรือใบ ที่มีตัวเรือ (Hull) มากกว่า 1 ลำตัว หากมี 3 ลำตัว จะเรียกว่า เรือ Trimaran ตัวอย่างเช่น

เรือโฮบี้แค็ท (Hobbie Cat)

เรือไทรมารัน (Trimaran Sailboat)ข้อมูลอ้างอิง

  • กองทัพเรือไทย Royal Thai Navy
  • Wikipidia

2 ความคิดเห็น: